มือใหม่หัดขี่

มือใหม่หัดขี่

การจัดอัลฟ่าครั้งแรกคล้าย ๆ กับการหัดขี่จักรยาน  ผมจำได้อย่างแม่นยำ ตอนนั้นที่เพิ่งเริ่มหัดใหม่ๆ  เพื่อน ของผมขี่เป็นหมดแล้ว  ผมอาจเริ่มช้ากว่าเพื่อน แต่พอได้ลิ้มรสความเร็วบนล้อสีม่วงของผม ผมก็ลืมคำล้อของเพื่อนไปหมด ผมต้องมี 4 อย่างสำหรับการขี่จักรยานและเพื่อรู้สึกถึงความตื่นเต้นนั้น

ต้องอยากที่จะทำมัน

ถ้าก่อนหน้านี้ ผมมีวีดีโอเกมส์อันที่ผมมีอยู่นี้ ผมก็คงไม่หัดขี่จักรยานแล้ว ผมคงไม่ออกไปเล่นข้างนอกเลย แต่ตอนนั้นผมก็ไม่ต้องการอะไรมากกว่านั้น ความปรารถนาเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการจัดอัลฟ่าในครั้งแรก รักที่จะทำและไม่ทำไปตามหน้าที่เท่านั้น  ถ้าคุณไม่รู้สึกว่าอยากทำอัลฟ่ามากพอ อธิษฐานขอให้มีความกระตือรือร้นมากขึ้น  เราจะใช้เวลาในการค้นหาความต้องการนั้นที่ Run Alpha 14 ซึ่งเป็นการอบรมรูปแบบใหม่สำหรับผู้นำ

ต้องมีความราบรื่น

สำรวจสิ่งที่อยู่รอบ ๆ ข้างก่อนที่คุณจะเริ่ม  ถ้าคุณจะหัดขี่จักรยาน คุณไม่ควรเริ่มจากพื้นที่ขรุขระ  มีสองสามอย่างที่สามารถช่วยให้การจัดอัลฟ่ารอบแรกราบรื่น  อย่างแรก ไปช่วยในอัลฟ่าก่อนที่คุณจะเริ่มจัดด้วยตัวเอง เพื่อคุณจะมีประสบการณ์และมุมมองที่ดีขึ้น  อย่างที่สองคือเข้ามาร่วมใน Run Alpha 14, ซึ่งเราจะแบ่งปันเคล็ดลับและข้อคิดในการเริ่มอัลฟ่าอย่างราบรื่น

ต้องมีคนช่วย

การเริ่มต้นเป็นสิ่งที่ยาก  ผมเคยนั่งอยู่บนจักรยานในสวนสาธารณะนาน ๆ โดยมีพ่อช่วยจับไว้ แต่เดี๋ยวนี้ผมปั่นเองได้แล้ว โดยที่ไม่ต้องโทรไปหาพ่อ  เป็นความคิดที่ดีที่คุณจะจัดอัลฟ่าร่วมกับคนที่เคยทำอัลฟ่ามาแล้วระยะหนึ่ง พวกเขาอาจจะไม่ได้ช่วยคุณโดยตรง แต่อาจจะให้คำแนะนำหรือลงมือช่วยก่อนที่จะเริ่มในแต่ละครั้ง  อย่างไรก็ตาม เมื่อเราหัดขี่จักรยานครั้งแรก ถ้ามีใครสักคนช่วยจับเราไว้ก็คงดีที่สุดทีเดียว

ต้องฉลองทุกความคืบหน้า

ครั้งแรกที่ผมเริ่มหัดขี่ ผมขี่ไป 10 เมตรด้วยตัวเอง ก่อนที่จะแตะเบรคแล้วล้มลงอย่างช้า ๆ พ่อไม่ได้ตะโกนว่าผมทำผิด และไม่ได้หัวเราะเยาะถึงแม้ดูเหมือนผมทำเรื่องโง่ ๆ แต่พ่ออุ้มผมขึ้นมาและบอกว่าผมปั่นเก่งมาก ซึ่งทำให้ผมมีกำลังใจปั่นต่อ มันเป็นสิ่งสำคัญที่จะหาทีมงานที่รักการจัดอัลฟ่า คนหนึ่งที่จะพยุงหากคุณล้มลง อีกคนที่จะชมว่าสิบเมตรที่ปั่นมาเยื่ยมจริง ๆ  และยังมีอีกคนจะบอกเคล็ดลับในการปั่นจักรยาน และเมื่อคุณมีพวกเขามาเป็นทีมเดียวกันแล้ว คุณอาจจะลงทะเบียนให้พวกเขาใน Run Alpha 14 ด้วย 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดอัลฟ่า ได้ที่นี่

Find an Alpha near you

Try Alpha

Find out more about Alpha

Learn more