จารุต เตชะบัญญัติ

จารุต เตชะบัญญัติ

ผมมีความคิดวนเวียนอยู่ตลอดเวลาว่าความสุขอยู่ที่ไหนสิ่งที่ดีในชีวิตที่ผมมีใครเป็นคนให้มีใครคอยปกป้องผมอยู่หรือเปล่า

เมื่อก่อนผมใช้ชีวิตเหมือนวัยรุ่นทั่วไปที่ชอบกิน  ดื่ม เที่ยวกับเพื่อน ๆ ไปเรื่อยเปื่อยอย่างไม่มีจุดมุ่งหมาย  แต่ผมเองมีความสงสัยตลอดว่านี่คือความสุขที่สุดหรือเปล่า? ผมรู้ผิดชอบชั่วดีนะ แต่ก็ดื่มเหล้า สูบบุหรี่  ผมมีความคิดวนเวียนอยู่ตลอดเวลาว่าความสุขอยู่ที่ไหน  สิ่งที่ดีในชีวิตที่ผมมีใครเป็นคนให้ มีใครคอยปกป้องผมอยู่หรือเปล่า  ผมจำได้ว่าตอนเด็ก ๆ เคยอธิษฐานขอบางอย่างแล้วได้ เช่น ขอให้เจอสิ่งของที่หายไป แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ก็ทำให้ผมประทับใจแต่ก็ไม่รู้ว่าใครเป็นคนทำให้ผมสมหวัง

เหตุการณ์หนึ่งเมื่อผมยังเด็ก ขณะที่ปั่นจักรยานอยู่ จู่ ๆก็มีรถจักรยานยนต์พุ่งมาหาอย่างรวดเร็ว ตอนนั้นได้แต่คิดในใจว่าคงต้องโดนชนแน่ ๆ แต่ยังไงก็ขอให้ปลอดภัย  สุดท้ายโดนชนเพราะคนขับจักรยานยนต์เมา จักรยานผมล้มลงอย่างแรงแต่ผมเจ็บแค่เล็กน้อย แค่หัวเข่าแตกและยังลุกขึ้นยืนได้  แต่สภาพรถแย่มาก จากเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ผมคิดว่าน่าจะมีใครคนหนึ่งที่คอยช่วยผมอยู่ แต่ผมไม่รู้ว่าใคร  เป็นสิ่งที่น่ามหัศจรรย์มาก ผมน่าจะกระดูกหักไปแล้ว เพราะสภาพจักรยานที่ผมยกกลับไปให้แม่ดู มันยับเยินมาก

ผมเองแปลกใจมากกับสิ่งที่เกิดขึ้น และยิ่งแปลกใจมากขึ้นเมื่อเห็นชีวิตของเพื่อนผมเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

ผมมีเพื่อนผู้หญิงที่สนิทกันมากคนหนึ่ง เรารู้จักกันตอนที่เรียนอยู่ปี 1 เราเที่ยวกลุ่มเดียวกัน กลับบ้านตีสองตีสาม  ตอนหลังเธอมีปัญหาชีวิตเรื่องแฟนเก่าประสบปัญหาเรื่องธุรกิจ  และมีเรื่องเกี่ยวกับวิญญาณมารบกวน  เธอเล่าให้ผมฟังว่ามีป้าแก่ ๆ คนหนึ่งให้สวดบางอย่างแล้วบอกว่ากิจการจะดีขึ้น พวกเขามาค้นพบทีหลังว่าบทสวดนั้นเป็นคาถาเชิญวิญญาณ กิจการของแฟนเพื่อนดีขึ้นจริง แต่พวกเขาไม่ได้ทำตามที่ป้าแนะนำ  เค้าก็รู้สึกว่ามีบางอย่างคอยมารบกวนและขอให้ทำโน่นทำนี่ให้  เพื่อนผมไม่ได้ทำต่อ โดนรบกวนตลอด และสุดท้ายเค้าก็เลิกกับแฟนคนนี้ไป  แต่ก็ยังมีบางอย่างตามมารบกวนเธออยู่  เวลาผ่านไป เธอมีแฟนใหม่ซึ่งคุณแม่ของแฟนเป็นคริสเตียน  คุณแม่แนะนำให้เธอลองอธิษฐานตัดความสัมพันธ์กับสิ่งพวกนั้นดู เพื่อนผมก็ทำตาม ซึ่งก็มหัศจรรย์มาก เพราะสิ่งเหล่านั้นหายไป และไม่มารบกวนเธออีกเลย  ผมเองแปลกใจมากกับสิ่งที่เกิดขึ้น และยิ่งแปลกใจมากขึ้น เมื่อเห็นชีวิตของเพื่อนผมเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง ดูดีขึ้น เลิกเที่ยว เลิกกินเหล้า เลิกดูดบุหรี่  แฟนเพื่อนเป็นผู้ชายที่ดี และเค้าสนับสนุนกันทุก ๆ เรื่อง ตอนหลังสองคนก็แต่งงานกันและมีชีวิตที่ดี

ผมมองเค้าเป็นแบบอย่างนะ แล้ววันนึงเพื่อนคนนี้ก็ชวนให้ผมมาศึกษาเกี่ยวกับคริสเตียนดู  ผมก็ลองวิเคราะห์ถึงสิ่งที่ผ่านมา เรื่องการเวียนว่ายตายเกิด การวิวัฒนาการของมนุษย์ ตอนนั้นผมสงสัยว่ามนุษย์เรามีวิวัฒนาการจากลิงจริงหรือ? ชาติก่อนผมเคยเป็นกบหรืออะไรมาก่อนหรือไม่ เราทำอะไรทำไมจึงเกิดมาเป็นมนุษย์ได้?  ผมคิดวนไปวนมา สุดท้ายก็รับคำชวนของเพื่อนและลองมาศึกษาคริสเตียนดู  ไปครั้งแรก ผมก็อธิษฐานให้พระเยซูเข้ามาในชีวิต ทั้งๆ ที่ ตอนนั้นก็ไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ แต่บางอย่างในตัวผมเริ่มเปลี่ยนไป ความเข้าใจในสิ่งที่เคยสงสัยเริ่มได้คำตอบ โดยเฉพาะเรื่องพระเจ้าสร้างโลก ในทางวิทยาศาสตร์บางเรื่องเป็นแต่เพียงทฤษฏีซึ่งเราสัมผัสและอธิบายไม่ได้ ผมได้ค้นพบความเชื่อที่สัมผัสได้ โดยชีวิตของผมเองที่เปลี่ยนไป จากที่ไม่เคยมีอะไรเปลี่ยนแปลงผมได้มาก่อน  เดี๋ยวนี้ผมเลิกดื่ม เลิกสูบบุหรี่และเลิกเที่ยวดึก  พระเจ้าเริ่มเป็นจริงในชีวิตผมมากขึ้น ผมไปโบสถ์แถวบ้านอย่างจริงจัง  ที่นั่นอบอุ่นและมีคนคอยให้แนะนำในเรื่องต่าง ๆ ซึ่งผมก็ศึกษาเรื่อยมา

อัลฟ่าทำให้ผมได้ค้นพบความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับพระเจ้าและได้มีเพื่อนเพิ่มขึ้น

พี่คนหนึ่งชวนให้ผมเข้าอัลฟ่า  ตอนนั้นผมไม่รู้ว่าอัลฟ่าคืออะไร   รู้แต่ว่าเข้าไปแล้วได้คุยกัน อาหารอร่อย  บรรยากาศเป็นกันเอง ผมเลยชอบไป ถึงผมเป็นคริสเตียนมา 2 ปีแล้ว แต่ก็ยังมีสิ่งที่ไม่แน่ใจและสงสัยอยู่มากมาย ผมมีความสงสัยในความเชื่อของผม และการที่เราจะเชื่อพระเจ้าอย่างสุดจิต สุดใจของเราจะทำได้อย่างไร  ผมมีคำถามมากมายในหัว ที่ถามที่อื่นไม่ได้เลย แต่เมื่อถามในกลุ่มอัลฟ่า ทุกคนช่วยกันค้นหาคำตอบ เราแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันในกลุ่ม  เป็นกำลังใจให้กันและกัน จากที่ไม่รู้มาก่อนผมก็มาเรียนรู้ที่อัลฟ่า อัลฟ่าทำให้ผมได้ค้นพบความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับพระเจ้า และได้มีเพื่อนเพิ่มขึ้น  ผมรู้จักและรักพระเจ้ามากขึ้นกว่าแต่ก่อน  ความเชื่อของผมเพิ่มขึ้นจากการที่ได้เรียนรู้และรับฟังเรื่องราวของเพื่อนคนอื่น ๆ ในกลุ่ม  ซึ่งทำให้ผมมีทัศนคติและมีความเข้าใจที่ดีขึ้น 

ตอนนี้ผมรู้สึกว่าอยากจะแบ่งปันความรักให้กับคนรอบ ๆ ตัวได้สัมผัสความรักของพระเจ้าเหมือนที่ผมได้สัมผัส ผมเริ่มจากคนใกล้ตัวคือคุณแม่ของผมเอง เราได้พูดคุยกันเกี่ยวกับคำถามหลาย ๆ อย่างเกี่ยวกับความสุขที่แท้จริงในชีวิต แม่มีคำถามมากมาย ผมจึงถือโอกาสนั้นเล่าเรื่องราวของพระเจ้าให้แม่ฟัง และก็ชวนท่านเข้าอัลฟ่า ตอนนี้แม่ได้รู้จักความรักของพระเจ้าแล้ว แต่เราก็ไม่หยุดที่จะเรียนรู้ไปด้วยกัน

ความหมายของชีวิตที่แท้จริงคืออะไร พระเจ้ามีจริงหรือไม่? ลองมาค้นหาคำตอบดูที่อัลฟ่า

ค้นหาอัลฟ่าใกล้บ้านคุณ

Find an Alpha near you

Try Alpha

Find out more about Alpha

Learn more