Alpha ออนไลน์

Alpha เป็นเครื่องมือที่ง่ายในการนำไปจัด และฟรี ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ช่วยให้ผู้คนในชุมชนของคุณเข้ามามีส่วนร่วมและรับฟังพระกิตติคุณ สร้างพื้นที่ให้ผู้คนเชื่อมต่อกับผู้อื่นโดยการดูซีรี่ย์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความเชื่อพื้นฐานของคริสเตียนร่วมกัน

เข้าถึงผู้คนที่ปกติไม่ได้มาคริสตจักร – ผ่านทางออนไลน์

อัลฟ่าออนไลน์ ใช้เนื้อหาเดียวกันกับอัลฟ่าที่จัดแบบเจอหน้ากัน ข้อแตกต่างเพียงอย่างเดียวคือจัดบนออนไลน์ รูปแบบยังคงเหมือนเดิมคือ ดูวิดีโอ และพูดคุยกันในกลุ่มย่อย และหากจะรับประทานอาหารผ่านหน้าจอก็สามารถทำได้

อัลฟ่าออนไลน์ช่วยให้คริสตจักรต่างๆ นำการประกาศข่าวประเสริฐไปสู่พื้นที่ใหม่ นั่นคือพื้นที่ดิจิทัล โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะเข้าถึงได้มากขึ้นและกว้างขึ้น ด้วยจัดเตรียมสมาชิกได้มีการสร้างโอกาสให้ผู้คนได้ยินข่าวประเสริฐมากขึ้น

องค์ประกอบ 3 อย่างของ Alpha

เชื่อมต่อ

ทำความรู้จักกันและกันผ่านการพูดคุย

ชม

เรียนรู้ร่วมกันจากวิดีโอ Alpha

แชท

ทุกคนมีโอกาสในการแบ่งปันความคิดหรือถามคำถาม

ประสบการณ์จากออนไลน์

คริสตจักรที่จัดอัลฟ่าออนไลน์ได้เห็นถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับแขกผู้เข้าร่วมและผู้นำที่มีส่วนร่วม

“เรารู้สึกทึ่งมากๆ กับจำนวนแขกที่เข้าร่วมอย่างสม่ำเสมอ และการเปิดเผยอย่างตรงไปตรงมาในกลุ่มย่อย จากออนไลน์ที่เราตัดสินใจจัดในนาทีสุดท้าย มีหกคนที่ตัดสินใจขอรับบัพติศมา พระเจ้ากำลังเคลื่อน; แม้ในออนไลน์!” -Westminster Chapel, USA

  • Alpha ออนไล์ เปิดประตูคริสตจักรของคุณสู่ผู้คนใหม่ๆ ที่ไม่อย่างนั้นคงไม่มีโอกาสได้เข้าอัลฟ่า
  • แขกผู้เข้าร่วม มีแนวโน้มกลับมาแต่ละสัปดาห์อย่างสม่ำเสมอ
  • Alpha ออนไลน์ มีส่วนร่วมในการระดมคนหนุ่มสาวให้มีส่วนร่วมในการใช้ความสามารถที่มีอยู่ให้มากยิ่งขึ้น
  • Alpha ออนไลน์ พัฒนาการสร้างสาวกในระยะยาวและผู้นำในคริสตจักรของคุณ
  • Alpha ออนไลน์ สามารถจัดได้อย่างรวดเร็วโดยใช้ทรัพยากรเพียงเล็กน้อย

คริสตจักรหลายพันแห่งได้จัด Alpha ออนไลน์ ทำไมคุณไม่ลองจัดวันนี้?
Contact us หรือทีม National Alpha Office ตอนนี้เพื่อศึกษาเพิ่มเติม


การอบรม

การอบรมอัลฟ่า มีการจัดทางออนไลน์และเกิดขึ้นทั่วโลก เยี่ยมชมเว็บไซต์ของสำนักงาน Alpha สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการฝึกอบรมในพื้นที่ของคุณ


มาตรการป้องกัน

นอกจากการยึดตามแนวทางปฏิบัติที่แนะนำในท้องถิ่นแล้ว เราอยากให้การจัดหลักสูตรอัลฟ่าทางออนไลน์เป็นสถานที่ปลอดภัยที่ชุมชนคริสตจักรสามารถจัดเพื่อให้แขกผู้เข้าร่วมได้สำรวจคำถามเกี่ยวกับชีวิต ความเชื่อ และพระเจ้า ด้วยบรรยากาศการต้อนรับที่เป็นมิตรและไม่ตัดสิน – สภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย โปรดดูคำแนะนำต่อไปนี้:

กรุณาดูรายละเอียดด้านล่างนี้ สำหรับขั้นตอนที่จำเป็นในการจัด Alpha และ Alpha for Youth คลิกเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม here.

ความปลอดภัยทางอินเตอร์เน็ต

หากคุณกำลังจะจัดอัลฟ่า หรืออัลฟ่ายูธทางออนไลน์ กรุณาดำเนินการตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อให้มั่นใจว่าคริสตจักรหรือพันธกิจตระหนักถึงความปลอดภัยทางออนไลน์/อินเตอร์เน็ต

การปกป้องบุคคลคนที่อ่อนแอ

E-Safety รวบรวมคำศัพท์สำหรับการปกป้อง (ปกป้องบุคคลที่อ่อนแอ) ที่เกี่ยวข้องกับการใช้โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ (รวมถึงแล็ปท็อป เน็ตบุ๊ก แท็บเล็ต) และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ รวมถึงเกมคอนโซล เพื่อสื่อสารและเข้าถึงอินเทอร์เน็ต อีเมล ข้อความ ข้อความโต้ตอบแบบทันที เว็บไซต์โซเชียลเน็ตเวิร์ก และโซเชียลมีเดียอื่นๆ

รักษาสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย

เป็นสิ่งสำคัญที่คริสตจักร แอดมิน เจ้าภาพ และผู้ช่วยทุกคนต้องหมั่นรักษาสภาพแวดล้อมออนไลน์ที่ปลอดภัย สำหรับรายการสิ่งที่ต้องทำ สิ่งที่ไม่ควรทำ และข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวข้อนี้คลิก here.

Digital Solutions

หากคริสตจักรไม่สามารถจัด Alpha แบบเจอหน้ากันได้ เราขอแนะนำให้จัด Alpha ออนไลน์! เราเชื่อมั่นว่าขณะที่คริสตจักรเริ่มทำสิ่งใหม่ในสถานการณ์ที่คาดไม่ถึงนี้ พระเจ้าสามารถเข้าถึงผู้คนมากขึ้นกว่าเดิม

1. ค้นหา Online Solution

มีช่องทางออนไลน์หลายช่องทางที่จะช่วยให้คริสตจักรสามารถดูวิดีโอและช่วงพูดคุยกันได้ เราขอแนะนำช่องทางเหล่านี้ เช่น Zoom หรือ Google Hangouts หรือ Skype

*เราตื่นเต้นที่จะบอกว่า เราจะมีการเปิดตัว Alpha Now ในเดือนมกราคม 2022 แพลตฟอร์มของเราเองที่จะใช้ร่วมกับ MyAlpha เพื่อประสบการณ์ Alpha ที่ไม่เหมือนใคร!

2. เลือกรูปแบบ

รูปแบบที่ 1: ให้ผู้เข้าร่วมทุกคนโทรเข้าร่วมการประชุมทางเว็บเดียว เพื่อดูวิดีโอร่วมกัน หลังดูวิดีโอจบแบ่งออกเป็นกลุ่มย่อยสำหรับการพูดคุยกันแต่ละกลุ่ม *ไม่ใช่ทุกเว็บอนุญาตให้แบ่งกลุ่มย่อยได้ Zoom สามารถทำได้(แต่มีค่าใช้จ่าย) เราขอแนะนำให้ใช้รูปแบบนี้หากจำนวนผู้เข้าร่วมต่ำกว่า 75 คน เนื่องจากหากมีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก อาจยุ่งยากในการแบ่งกลุ่มย่อย

รูปแบบที่ 2: จัดเตรียมวิดีโอของแต่ละสัปดาห์แล้วส่งให้เจ้าภาพแต่ละกลุ่ม แต่ละกลุ่มโทรเข้าตามลิงค์ของตัวเอง เราแนะนำให้ใช้ทางเลือกนี้หากมีผู้เข้าร่วมเกิน 75 คน

3. อัลฟ่าสุดสัปดาห์ (Alpha Weekend Away)

หากสามารถพบปะกันเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ได้ ให้พิจารณาจัดแบบเจอหน้ากันในหนึ่งวันหรือช่วงสุดสัปดาห์ คริสตจักรต่างๆ พบว่า ณ จุดนี้ แขกผู้เข้าร่วมต้องการพบหน้ากันจริงๆ

หากมีการจัดสุดสัปดาห์แบบออนไลน์ เราขอแนะนำ:

1. ดูทั้ง 3 วิดีโอในหนึ่งวัน

2. จัดให้มีการแบ่งปันคำพยานแบบสด หรืออัดวิดีโอล่วงหน้า สิ่งต่างๆเหล่านี้จะช่วยสร้างบรรยากาศที่น่าเชื่อถือและความเป็นส่วนตัวI

3. อย่าลืมทำให้สนุก! แบบสอบถาม เกม วิดีโอตลกๆ ควรให้วันนั้นมีความหลากหลายไม่น่าเบื่อ

4. พันธกิจอธิษฐาน

เราแนะนำให้เจ้าภาพแต่ละคนเป็นผู้อธิษฐานสำหรับแขกในกลุ่มของตน เมื่อถึงช่วงพันธกิจอธิษฐาน โดยสามารถทำได้โดย:

1. แบ่งเป็นกลุ่มย่อย แล้วอธิษฐานเผื่อกันและกันในกลุ่ม

2. แบ่งเป็นหนึ่งต่อหนึ่ง แล้วอธิษฐานเป็นรายบุคคล

3. เชิญชวนให้แขกส่งคำอธิษฐานเผื่อผ่านทางแชทหรืออีเมล เจ้าภาพของกลุ่มสามารถติดต่อแขกเป็นการส่วนตัวแล้วนัดเวลาสำหรับการอธิษฐานเผื่อแบบสั้นๆ


พวกเราประหลาดใจมากตอนที่เริ่มอัลฟ่าออนไลน์ ปกติแล้วมีคนเข้าร่วม 35-40 คน บางครั้งก็ 50 คน ครั้งนี้เรามีคนเข้าร่วมถึง 150 คน ผมดีใจกับสิ่งที่พระเจ้ากำลังทำ และวิธีที่พระองค์กำลังนำเรา อัลฟ่าเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมาก เสริมสร้างผู้เชื่อใหม่ ช่วยสอนผู้เชื่อเดิม และโดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วยรองรับผู้ที่ยังไม่ได้เป็นคริสเตียนที่มีคำถามมากมาย และต้องการพื้นที่ปลอดภัยในการถามคำถามเหล่านั้น

Ps David King,
Evangelical Church of Bangkok, Thailand

ช่วยเปลี่ยนความคิดทั้งหมดเกี่ยวกับการเจอแบบไม่พบหน้ากัน แต่เป็นการพบกันแบบออนไลน์ซึ่งมีประสิทธิภาพมากจริงๆ

Ps Brian Anderson,
Light of the World Church, Chandigarh, India

ถึงแม้ว่าคริสตจักรจะไม่มีการรวมตัวกันเลยในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ต้องขอบคุณอัลฟ่าออนไลน์ ที่ทำให้เรายังคงแบ่งปันข่าวประเสริฐต่อไปได้ เมื่อวาน แขกผู้เข้าร่วมคนหนึ่งที่เข้าอัลฟ่าออนไลน์ ได้มาร่วมนมัสการและได้มอบชีวิตของเธอให้กับพระเยซู

Ps Joseph Hung,
Word of Life Church, Hanoi, Vietnam

การใช้อัลฟ่าออนไลน์ในการแบ่งปันข่าวประเสริฐนั้น คริสตจักรสามารถทำได้ง่ายๆ อย่างแรก ไม่ต้องหาสถานที่ในการพบเจอกัน แล้วเราก็ไม่ต้องเตรียมอาหาร ช่วยให้ประหยัดงบไปได้เยอะ เพียงแค่คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ คุณก็สามารถจัดอัลฟ่าออนไลน์ได้แล้ว

Rev Joe Wong,
Quarry Bay Baptist Church, Hong Kong

สื่อต่างๆ

ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน? Get in touch with us!

ค้นหาเพิ่มเติม

ค้นหา Alpha

เข้าร่วม Alpha ใกล้คุน

Find an Alpha

ชมตัวอย่างวิดีโอ

ชม Alpha แต่ละตอน

Preview the talks

คำพยาน Alpha

คำพยานของแขกผู้เข้าร่วม Alpha

Alpha stories

Skip to content